Tuyên truyền về sử dụng Prep – dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Trong những năm gần đây, dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Lứa tuổi dễ mắc HIV/AIDS nhất là các sinh viên, bởi các bạn vừa thoát khỏi sự kiểm soát chặt chẽ của gia đình để đến với một môi trường mới nhiều cám dỗ, cộng thêm việc các bạn đang trong thời tuổi trẻ yêu đương bồng bột và sự hiểu biết về HIV/AIDS còn rất hạn chế. Vì vậy, tăng cường các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho nhóm đối tượng này là một trong những ưu tiên hiện nay.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm sinh viên, từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2022, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phối hợp cùng phòng khám OPC đã tổ chức tuyên truyền về dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) tại Bệnh viện, thu hút nhiều bạn sinh viên và thanh niên tham gia.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) là một trong những can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả hiện nay. Tại Việt Nam, điều trị PrEP được triển khai từ năm 2017 ngay sau khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). PrEP là sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, PrEP phù hợp với mọi đối tượng chưa nhiễm HIV mà có nguy cơ lây nhiễm cao. PrEP uống hằng ngày có hiệu quả với các nhóm: nam quan hệ tình dục đồng giới; người chuyển giới nữ; người tiêm chích ma túy; phụ nữ bán dâm; vợ, chồng, bạn tình âm tính của người nhiễm HIV.v.v…

Khi sử dụng PrEP nồng độ thuốc ARV trong máu có thể ngăn chặn không cho HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể. PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích đến 74% nếu tuân thủ điều trị tốt.

Đặc biệt, các buổi truyền thông còn hướng dẫn các bạn sinh viên tự xét nghiệm HIV online trực tuyến tại nhà bằng cách truy cập vào website https://tuxetnghiem.vn để được hướng dẫn đánh giá nguy cơ của bản thân thông qua bộ câu hỏi, nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV thì sẽ được hệ thống gợi ý đăng ký tài khoản để được nhận kit test miễn phí và được hướng dẫn cách tự xét nghiệm tại nhà. Buổi truyền thông là dịp để các bạn thanh niên và sinh viên cập nhật và bổ sung các kiến thức cần thiết về phòng chống HIV/AIDS, tự xây dựng cho mình lối sống lành mạnh và các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân./.

Trả lời